SẴN SÀNG THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG MỚI LỚP 1 Năm học: 2020 – 2021

Năm học 2020- 2021 là năm học đầu tiên nhà trường thực hiện dạy học theo chương trình GDPT 2018.

  1. Tiếp xúc ban đầu và xây dựng nề nếp với học sinh lớp 1:

Việc tiếp xúc ban đầu giữa giáo viên và học sinh lớp 1 là một dấu mốc hết sức quan trọng để lại dấu ấn sâu đậm trong cuộc đời mỗi học sinh. Bởi vậy, mọi động thái ứng xử, mọi ngôn ngữ giao tiếp của giáo viên đều phải để lại trong học sinh dấu ấn về sự dịu dàng, nhẹ nhàng, gần gũi, bao dung, sẵn sàng sẻ chia.

2. Hình thành các kĩ năng và rèn nề nếp trong học sinh:

Đến với những tiết học đầu tiên, tất cả đều mới mẻ, lạ lẫm đối với học sinh lớp 1. Cần biết rằng, mọi thao tác, mọi tư thế, mọi cách nói năng, giao tiếp (nhận việc, trả lời)… được hình thành trong giai đoạn này là hết sức quan trọng vì nó rất bền vững và sẽ theo suốt các em trong cả cuộc đời học tập, công tác. Những thao tác, những thói quen, những tư thế, tác phong đúng, đẹp sẽ rất có lợi cho lâu dài và ngược lại. Bởi thế, rèn luyện các thao tác, động hình, tư thế…Giáo viên khối 1 dạy đan xen và liên tục trong các tiết học cần phải hết sức chuẩn mực, rõ ràng, dứt khoát.

Để cho các buổi học đầu tiên được diễn ra nhẹ nhàng, hấp dẫn mà hiệu quả, thực sự làm cho học sinh lớp 1 thấy “Đi học là hạnh phúc”, “Mỗi ngày đến trường náo nức một ngày vui” đòi hỏi giáo viên lớp 1 phải đa dạng hóa việc tổ chức dạy học, đặc biệt cần coi trọng việc tổ chức các trò chơi để củng cố kĩ năng. Giáo viên không chỉ cần đọc kĩ cách tổ chức các trò chơi trong sách Thiết kế mà còn phải tìm hiểu nhiều trò chơi khác, cải tiến luật chơi, cách chơi để học sinh thường xuyên thấy mới lạ, hứng thú. Chúng tôi đã tham khảo các trò chơi trên mạng, đọc cuốn 100 trò chơi vận động, sưu tầm các trò chơi dân gian); sử dụng các đồ dùng phụ trợ như chuông, các kí hiệu (VD: khi muốn HS lấy bảng GV gắn chữ B lên bảng, lấy đồ dùng gắn chữ Đ.. hay các kí hiệu hướng dẫn HS đánh vần, phân tích, đọc trơn,..) để hướng cho học sinh tập trung vào môn học.

Để rèn nếp học tập cho HS, giáo viên chỉ giao việc 01 lần; câu lệnh hoặc kí hiệu phải rõ ràng. Khi giao việc và làm mẫu giáo viên phải đứng ở vị trí thích hợp để tất cả học sinh đều nghe và quan sát được.

GV phải thường xuyên có ý thức để ý, theo dõi học sinh để biết được các nhu cầu, nguyện vọng của HS…Ở giai đoạn đầu, nhiều học sinh không dám trình bày với bạn, với cô các nhu cầu cần sự giúp đỡ, cho phép. Những thói quen về vệ sinh lớp học, vệ sinh cá nhân cũng cần được hình thành ngay từ những buổi học đầu tiên này.

Để tạo hứng thú cho HS trong học tập cũng như rèn kĩ năng sống cho HS, GV đã phối hợp với tổ chuyên môn, các bậc PHHS trong lớp để tìm giải pháp như tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho HS như tham gia lễ khai giảng; nhận mũ của công ty Honda;  hoạt động trải nghiệm Tết Trung thu.

Bên cạnh đó, GV cần liên hệ chặt chẽ với phụ huynh, tuyên truyền trong phụ huynh và các lực lượng xã hội làm cho phụ huynh vững tin vào Chương trình giáo dục phổ thông, không nóng vội, động viên học sinh đi học chuyên cần, đúng giờ, dành thời gian trang trí lớp để tạo hứng khởi cho học sinh khi tới trường, tới lớp là hết sức quan trọng.

Qua 4 tuần đầu của năm học, GV lớp 1 nhận thấy các con học sinh khối 1 bước đầu đã vào nề nếp, các con hiểu và đã có ý thức hợp tác với thầy cô và bạn bè trong học tập và vui chơi.

3.Về xây dựng phân phối chương trình:

Để khắc phục khó khăn về phân phối chương trình, BGH nhà trường đã giao cho khối nghiên cứu các môn học. Mỗi môn học, GV sẽ nghiên cứu kĩ tài liệu để nắm vững được qui trình, cách soạn bài mới. Trong tổ, các đồng chí GV đều phải nghiên cứu tất cả các môn học. Sau đó, tổ trưởng tổ chuyên môn giao cho mỗi đồng chí phục trách nghiên cứu và chịu trách nhiệm 1 môn học cụ thể. Từ đó, xây dựng chương trình cụ thể cho từng môn học. Và hiện nay, khối 1 đã hoàn thiện và có bộ phân phối chương trình cụ thể cho từng môn học. Chương trình của khối đã được BGH phê duyệt.

4.Về Tài liệu giảng dạy:

GV khắc phục khó khăn bằng cách tham khảo cách làm của các trường bạn, tra cứu các phần mềm, sách điện tử, … để học hỏi và nghiên cứu.

5. Về đồ dùng dạy học các môn học:

GV khối lớp 1 đã thiết kế giáo án điện tử, tải các phần mềm tài liệu sử dụng, các clip, tranh ảnh, tận dụng đồ dùng dạy học cũ để thay thế đồ dùng dạy học chưa có.

 Để thực hiện tốt chương trình GDPT 2018, các đồng chí GV K1 đã thực hiện nghiêm túc theo sự chỉ đạo của BGH nhà trường. Cụ thể đã thực hiện qua 5 giai đoạn:

  1. Tham gia đầy đủ các buổi tập huấn do Sở, Phòng giáo dục tổ chức.
  2. BGH nhà trường phân công xây dựng bài theo mẫu đã tập huấn.
  3. Khi đã có kế hoạch phân phối chương trình, GV đã tiến hành soạn giáo án theo từng môn học. Sau khi soạn lần 1, BGH nhà trường đã tổ chức để tất cả các đồng chí GV trong khối đều được tham gia thao giảng, BGH cùng tổ chuyên môn góp ý, chỉnh sửa, thống nhất giúp chúng tôi nắm được qui trình từng môn học. Và rất vui vì trường cũng đã được Phòng giáo dục tạo điều kiện liên kết với các trường bạn trong huyện để trao đổi, soạn bài, thống nhất giáo án theo các cụm trường của Phòng giáo dục. Sau khi trao đổi, thống nhất giáo án, tổ chuyên môn khối 1 chúng tôi đã xây dựng được bộ giáo án đầy đủ các môn học, kết hợp sử dụng các phương tiện dạy học hiện đại.
  4. Với sự đồng hành của BGH và tâm huyết, trách nhiệm, nỗ lực trau dồi của đội ngũ giáo viên được giao nhiệm vụ dạy lớp 1, GV lớp 1 đã thực hiện được 17 chuyên đề cấp trường và được tham gia 3 chuyên đề cấp huyện. Mỗi chuyên đề cấp trường hay cấp huyện thì các thành viên được phân công cũng soạn bài rất kĩ và đưa ra để thảo luận, góp ý, trao đổi kinh nghiệm trong tổ chuyên môn.
  5. Theo sự chỉ đạo của BGH nhà trường, sau mỗi chuyên đề, mỗi bài học GV lại tiếp tục chỉnh sửa để có được nội dung giảng dạy tốt nhất.

Với sự đồng hành, tiên phong đi đầu của Ban giám hiệu và sự tâm huyết, trách nhiệm, nỗ lực trau dồi của đội ngũ giáo viên được giao nhiệm vụ dạy lớp 1, nhà trường sẽ thực hiện có hiệu quả việc đổi mới Chương trình GDPT 2018./.